Có cần dùng bộ lọc vi sinh trong aquaponics?

Thứ ba - 19/09/2017 12:26
Lọc vi sinh, lọc cơ đều có thể không cần thiết trong aquaponics, trừ khi bạn gặp phải các trường hợp sau:
 1. Dùng thức ăn cho cá chất lượng kém hoặc chất lượng tốt nhưng cho ăn quá nhiều. Các loại cá như rô phi nếu tiêu hóa không hết cũng sẽ đẩy toàn bộ thức ăn thừa ra ngoài, sau đó phủ một lớp xung quanh rễ cây.
 2. Cá được nuôi ở mật độ quá cao. Nông dân thiếu kinh nghiệm nghĩ có thể kiếm lời từ cá, nhưng tiền mua thức ăn, tiền điện để sục khí và các chi phí phát sinh làm cho giá cá nuôi trong aquaponic thường cao hơn cá bên ngoài, vì vậy không nên tập trung nuôi quá nhiều cá tránh bị lỗ, bù lại có thể giảm bớt các chi phí vào bộ lọc.
aquaponic nhiem benh
Rễ bị đen do thức ăn thừa bám vào

Thức ăn dễ tiêu hóa là loại thức ăn càng mịn càng tốt, sau khi cá ăn thải ra phân trơn - nhầy, khi va vào xoáy nước của sục khí bị vỡ ra thành các hạt siêu nhỏ, vi khuẩn dị dưỡng nhanh chóng bám vào và phân hủy thành amoniac, việc còn lại là của vi khuẩn nitrat hóa đang sống ở thành bể, rễ cây, giá thể, đường ống…
loc vi sinh aqua
Rễ cây trắng - sạch, thể hiện hệ thống đang hoạt động tốt

Một số nông dân nghĩ có thể bổ sung thêm bộ lọc để cho cá ăn loại thức ăn rẻ tiền. Nhưng nếu cho cá ăn quá nhiều hoặc cho ăn thức ăn khó tiêu hóa, lượng thức ăn thừa bám thành lớp vào rễ cây và quá lớn để vi khuẩn phân hủy.

Hệ thống lọc có thể giải quyết vấn đề này vì nó giữ lại và phân hủy chất thải hữu cơ trước khi đi ra ngoài, đồng thời cũng làm tăng nguy cơ bùng phát vi khuẩn kỵ khí, thay vào đó chỉ cần dùng thức ăn dễ tiêu hóa để giảm bớt rủi ro và các chi phí phát sinh.
 
Click để đánh giá bài viết
Có cần dùng bộ lọc vi sinh trong aquaponics?
Điểm: 3.9 / 5 trong tổng số 8 đánh giá.

  Ý kiến bạn đọc

 • Huỳnh xuân Vũ

  Anh @Phan Cường cho mình hỏi mình thấy một vài Video ngta dùng sỏi và trùng để lọc và phân hủy phân cá. Hệ vi sinh như vậy có hiệu quả hơn các hệ lọc khác không?.

    Huỳnh xuân Vũ   02/11/2020 12:18
 • Thùy Linh Ô dù bạt

  Cho mình hỏi 1 chút, mình muốn nuôi số lượng cá lớn trong Aquaponics và diện tích rau ko quá lớn, rau chỉ là phụ thì cần giải pháp gì? Cảm ơn rất nhiều!

    Thùy Linh Ô dù bạt   03/12/2017 11:07
  • @Thùy Linh Ô dù bạt Aquaponics là một hệ thống cân bằng, nếu như nuôi quá nhiều cá so với rau thì sẽ lãng phí lượng lớn nitrat và có thể gây ngộ độc nitrat cho rau, trong trường hợp vẫn muốn nuôi nhiều cá nhưng không có diện tích trồng rau thì bạn có thể tăng số lượng rau theo mô hình NFT thẳng đứng, trồng các loại rau lấy quả có nhu cầu dinh dưỡng cao, pha loãng nước nếu nồng độ nitrat >150mg/l, amoniac, nitrit >1mg/l, hoặc tham khảo một số phương pháp xử lý nước thải thủy sinh khác

     Phan Cường   03/12/2017 19:04
 • Trần Nguyên Huân

  các bài viết rất bổ ích, tks Ad! :D

    Trần Nguyên Huân   19/09/2017 23:01
  • @Trần Nguyên Huân Hôm sau cần bài viết kiểu nào thì bác cứ pm

     Phan Cường   20/09/2017 06:03
   • @Cường tks Ad! mình cũng mới tập tành nên cũng k biết hỏi gì nhiều?! ad up bài nào đọc bài đó thôi! :))) tại khi mình dùng nước từ lọc vi sinh ra, thì cây không xanh tốt bằng nước từ lọc vi sinh qua đất nung rồi ra cây. Tại thấy các clip trên Youtube họ chỉ qua vi sinh là ra cây đc rồi, nên k biết họ có kỹ thuật xử lý vi sinh phức tạp gì k?! :D

      Trần Nguyên Huân   20/09/2017 06:56
    • @Trần Nguyên Huân Cũng không có kỹ thuật gì nhiều bác à, trên các nhóm aqua của nước ngoài thấy lỗi chủ yếu là do pH, người ta thường ổn định pH khoảng 6.5 - 7.0, nếu dưới hoặc trên thì cây trồng không hấp thu được dinh dưỡng, gây ra đủ thứ bệnh. Còn aqua thương mại thì ít, chủ yếu là ở Mỹ vì người ta lo thực phẩm GMO, chân âu thấy không phát triển lắm, aqua bên đó còn không được coi là hữu cơ.

       Phan Cường   20/09/2017 09:12
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, website cần bổ sung bài viết ở chuyên mục nào

Thống kê
 • Đang truy cập32
 • Hôm nay9,363
 • Tháng hiện tại201,382
 • Tổng lượt truy cập9,973,384
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Tắt Quảng Cáo [X]
Lê Fan Handmade