Phụ lục 1: Hướng dẫn trồng 12 loại rau phù hợp nhất cho aquaponic

Thứ năm - 22/06/2017 19:36
Các thông tin dưới đây cung cấp kỹ thuật trồng 12 loại rau phổ biến nhất trong aquaponic. Thông tin bao gồm hướng dẫn trồng và kỹ thuật thu hoạch cho mỗi loại rau.
Húng quế
pH: 5.5–6.5
Khoảng cách trồng: 15–25 cm (8–40 cây/m2)
Nhiệt độ và thời gian nảy mầm: 6–7 ngày, nhiệt độ từ 20–25 °C
Thời gian phát triển: 5–6 tuần (bắt đầu thu hoạch khi cây cao 15 cm)
Nhiệt độ: 18–30 °C, tối ưu 20–25 °C
Nhu cầu ánh sáng: Nắng hoặc che bóng một chút
Chiều cao và chiều rộng của cây: cao 30–70 cm; rộng 30 cm
Mô hình thích hợp: media beds, NFT và DWC

Húng quế là loại rau thơm được trồng nhiều nhất trong aquaponic, đặc biệt là trong mô hình quy mô lớn vì giá trị và nhu cầu cao ở các khu đô thị. Nhiều giống cây được thử nghiệm như húng tây, húng chanh, và húng tía. Do sự hấp thu nitơ cao, húng quế là cây trồng lý tưởng cho aquaponics. Tuy nhiên, nên cẩn thận để tránh cạn kiệt dinh dưỡng trong nước.

Điều kiện phát triển: hạt giống Húng quế cần nhiệt độ cao và ổn định để nảy mầm (20-25°C). Sau khi trồng, húng quế phát triển tốt nhất trong điều kiện ấm áp và nhiều nắng. Tuy nhiên, cây được trồng trong bóng râm thì chất lượng sẽ tốt hơn. Nếu nhiệt độ hàng ngày cao hơn 27 ° C, cây trồng nên được thông gió hoặc che lưới (20 phần trăm) để tránh bị cháy lá.

Hướng dẫn trồng: Gieo cây vào hệ thống khi cây con có 4-5 lá thật. Húng quế có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều loại nấm như Fusarium wilt, Botrytis cinerea và Diplocarpon rosae, nhất là ở nhiệt độ thích hợp và độ ẩm cao. Giảm tỷ lệ bệnh dịch bằng cách duy trì nhiệt độ trong không khí và trong nước trên 21°C cả ngày lẫn đêm.

Thu hoạch: Bắt đầu thu hoạch lá khi cây có chiều cao 15 cm và tiếp tục trong 30-50 ngày, cẩn thận tránh lá bị bầm và đen. Nên ngắt bỏ hoa trong quá trình phát triển của cây để tránh lá bị đắng và khuyến khích phân nhánh. Tuy nhiên, hoa húng quế rất hấp dẫn đối với thụ phấn và côn trùng có lợi, vì vậy để lại một vài cây có hoa có thể cải thiện vườn và lấy hạt giống.

Bông cải trắng (súp lơ)
pH: 6.0–6.5
Khoảng cách trồng: 45–60 cm (3–5 cây/m2)
Nhiệt độ và thời gian nảy mầm: 4–7 ngày, nhiệt độ từ 8–20 °C
Thời gian phát triển: 2–3 tháng (vụ xuân), 3–4 tháng (vụ thu)
Nhiệt độ: 20–25°C ở thời gian đầu, 10–15°C để phát triển ngù hoa (vụ thu)
Nhu cầu ánh sáng: Ánh nắng đầy đủ.
Chiều cao và chiều rộng của cây: cao 40–60 cm; rộng 60–70 cm
Mô hình thích hợp: media beds

Súp lơ là một loài cây chịu lạnh giàu dinh dưỡng và có giá trị cao. Cây cũng có nhu cầu dinh dưỡng tương đối cao, bao gồm nitơ và phốt pho (lân). Kali và canxi rất quan trọng trong thời gian đầu. Đây là loài cây rất nhạy cảm với điều kiện khí hậu; Do đó, lựa chọn giống thích hợp và thời gian trồng là rất quan trọng.

Điều kiện phát triển: Ban đầu, cây trồng cần nhiệt độ từ 15-25°C. Khi hình thành ngù hoa, cây trồng đòi hỏi nhiệt độ lạnh hơn (10-20°C mùa thu hoặc mùa xuân) với điều kiện độ ẩm tương đối và có ánh sáng mặt trời.

Hướng dẫn trồng: Hạt nảy mầm trong khay ươm ở nhiệt độ 20-25°C. Cây non cần ánh nắng mặt trời trực tiếp. Sau 3-5 tuần và có 4-5 lá thật, bắt đầu cấy vào hệ aquaponic, khoảng cách 50 cm. Khi thấy có ngù hoa, cần che lại để bảo vệ bằng cách bẻ gập 1 - 2 lá bên trong và buộc túm các lá lại với nhau. Nếu trời quá nắng, quá nóng hoặc dinh dưỡng quá cao có thể gây ra những cái đầu "gạo", hoa phân tách thành các hạt giống như gạo. Súp lơ rất dễ bị sâu hại tấn công, vì vậy cần tìm ra các phương pháp phòng trừ phổ biến ở địa phương.

Thu hoạch: Cây súp lơ đạt tiêu chuẩn để thu hoạch là những cây có gạo hoa nhỏ, các cánh hoa chưa nở to quá mà chỉ lấm tấm trên mặt hoa. Dùng dao sắc cắt ngang cây, chỉ để lại 4-5 lá để bảo vệ hoa, còn lại bỏ vào thùng ủ phân.

Xà lách.
pH: 6.0–7.0
Khoảng cách trồng: 18–30 cm (20–25 cây/m2)
Nhiệt độ và thời gian nảy mầm: 3–7 ngày; 13–21 °C
Thời gian phát triển: 24–32 ngày (một số loài có thể dài hơn)
Nhiệt độ: 15–22 °C (Ra hoa trên 24 °C)
Nhu cầu ánh sáng: Ánh nắng đầy đủ (hoặc bóng đèn với nhiệt độ ấm)
Chiều cao và chiều rộng của cây: 20–30 cm; 25–35 cm
Mô hình thích hợp: media beds, NFT và DWC

Xà lách phát triển rất tốt trong aquaponic do nồng độ dinh dưỡng tối ưu. Nhiều giống có thể được trồng trong aquaponics, nhưng bốn loại chính là:
Xà lách Mỹ (crisphead lettuce hoặc iceberg lettuce)
Xà lách mỡ (Butterhead Lettuce)
Xà lách Romaine (Romaine Lettuce)
Xà lách lô lô (Loose-leaf Lettuce)


Xà lách có nhu cầu cao ở các khu đô thị và trở thành một cây trồng rất phù hợp cho sản xuất thương mại quy mô lớn.

Điều kiện phát triển: Xà lách là cây vụ đông. Nhiệt độ ban đêm nên ở nhiệt độ 3-12°C, nhiệt độ ngày là 17-28°C. Nhiệt độ nước > 26 ° C làm cho lá có vị cay và đắng. Cây trồng có nhu cầu dinh dưỡng thấp; Tuy nhiên, nồng độ canxi trong nước cao giúp ngăn ngừa nấm cháy lá trong mùa hè. PH lý tưởng là 5.8 - 6.2.

Hướng dẫn trồng: Cây con có thể trồng vào aquaponic khi có ít nhất 2-3 lá thật. Bổ sung phân bón và phốt pho cho cây trong tuần thứ hai và thứ ba để phát triển bộ rễ và tránh stress khi di chuyển vào hệ thống. Làm cứng cây ở nhiệt độ lạnh và ánh sáng mặt trời trực tiếp trong 3-5 ngày trước khi di chuyển cho tỷ lệ sống cao hơn. Để xà lách ngon - ngọt, nên trồng cây tốc độ nhanh bằng cách duy trì mức nitrat cao.
Xem thêm một số loài xà lách chịu nhiệt:
https://www.harvesttotable.com/lettuce_for_spring_and_summer/

Thu hoạch: bắt đầu thu hoạch khi lá đủ lớn để ăn. Nếu bán ra thị trường, lấy toàn bộ cây và rễ khi trọng lượng đạt 250-400 g. Thu hoạch vào buổi sáng khi trời lạnh và độ ẩm cao.

Mộc số loài cây khác, các bạn tạm thời tìm kiếm kỹ thuật trồng ở trên google
Dưa chuột
Cà tím
Ớt chuông
Cà chua
Các loại đậu
Cải bắp
Súp lơ xanh
Cải cầu vồng
Mùi tây
Click để đánh giá bài viết
Phụ lục 1: Hướng dẫn trồng 12 loại rau phù hợp nhất cho aquaponic
Điểm: 3.5 / 5 trong tổng số 6 đánh giá.

  Ý kiến bạn đọc

 • Nguyên Vũ

  Cho tôi hoi luong nước chảy vào khay rau ít co anh hương đến chất lượng cay trong không ?

    Nguyên Vũ   27/08/2017 21:02
  • @Nguyên Vũ Chào bạn, nước chảy vào khay rau quá ít có thể dẫn đến cây tiếp cận dinh dưỡng ít hơn, dinh dưỡng cung cấp không đều, nhất là trong hệ thống lớn. Dòng chảy chậm cũng làm cho chất thải tích tụ, tạo ra môi trường thiếu khí không tốt cho cá. Nói chung dòng chảy quá chậm ảnh hưởng không tốt cho cả cá và rau nhưng ảnh hưởng xấu đến cá nhiều hơn.

     Phan Cường   27/08/2017 21:03
   • @Cường Hèn chi rau mình trồng èo uộc , cá thi lon chậm..cho hoi minh lam theo Pp thủy lực jo làm sao để tăng lượng nuớc vào khay rau nhi ( nước chay yếu lắm)

      Nguyên Vũ   27/08/2017 21:06
    • @Nguyên Vũ Để biết lưu lượng nước phù hợp, bạn có thể xem lại chương 4

       Phan Cường   27/08/2017 21:09
    • @Nguyên Vũ Rau, cá lớn chậm do nhiều nguyên nhân. Cho mình hỏi phương pháp thủy lực là phương pháp gì vậy bạn

       Phan Cường   27/08/2017 21:08
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy chất lượng nội dung website như thế nào

Thống kê
 • Đang truy cập29
 • Hôm nay9,779
 • Tháng hiện tại202,176
 • Tổng lượt truy cập9,974,178
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Tắt Quảng Cáo [X]
Lê Fan Handmade