Phụ lục 6: Các cân nhắc quan trọng trước khi thiết lập một hệ thống aquaponic

Chủ nhật - 23/07/2017 12:19
Có rất nhiều hệ thống aquaponic đã được lắp đặt trên thế giới, không chỉ ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới mà còn ở nơi có mùa đông lên đến 6 tháng. Vận hành một hệ thống aquaponic cần phân tích chi phí / lợi nhuận để đánh giá khả năng thành công hay thất bại.
Nhiều yếu tố cần được xem xét, cho dù đó là một hệ thống nhỏ hay lớn. Rất nhiều các start-up aquaponic đã thất bại. Quyết định thành lập doanh nghiệp đòi hỏi những nghiên cứu quan trọng, kế hoạch kinh doanh và phân tích rủi ro. Những khía cạnh đó nằm ngoài phạm vi của phụ lục này, nhưng sẽ thảo luận một số yếu tố chính.

Yếu tố kinh tế
Một trong những yếu tố quyết định thành công của aquaponics là tính cạnh tranh đối với các mô hình khác. Sự kết hợp của cả cá và rau làm tăng gấp đôi nguy cơ đầu tư. Để tạo ra lợi nhuận, phải tối đa sản xuất rau, cá và cả nguồn doanh thu.

Điều này có nghĩa là phân tích thị trường là một bước thiết yếu vì sẽ tìm được đầu ra, lợi nhuận và những khách hàng quan trọng. Sai lầm phổ biến là suy nghĩ: "Tôi có thể làm gì?" Thay vì những câu hỏi quan trọng hơn: "Tôi có thể bán gì?", "Tôi sẽ bán ai?", Và sau đó "Tôi sẽ sản xuất nó như thế nào?"

Phân tích thị trường nên xác định các sản phẩm có lợi nhất, trong quá trình ra quyết định, có sự khác biệt đáng kể giữa sản xuất dựa vào tiêu dùng và định hướng thị trường. Trong khi trước đây có thể chủ yếu dựa vào giá bán lẻ để ước tính lợi nhuận, dự án có quy mô thương mại phải dựa vào giá bán buôn.

Một trong những hạn chế của aquaponics là chi phí đầu tư gần gấp đôi so với thủy canh. Tuy nhiên, chi phí này có thể giảm xuống gần bằng với thủy canh nếu được thiết kế một cách đơn giản hơn.

Yếu tố môi trường
Hạn chế của môi trường làm tăng giá trị cho aquaponic. Các nơi có đất đai ít màu mỡ và nước khan hiếm là nơi lý tưởng để aquaponics cạnh tranh với nông nghiệp truyền thống. Tuy nhiên để cạnh tranh hydroponics, aquaponic cần được xem xét toàn bộ để biện minh cho chi phí lắp đặt cao hơn.

Khí hậu là một yếu tố chính, các vùng có nhiệt độ trung bình hàng năm từ 20-30°C là lý tưởng cho các loài cá nhiệt đới và cây chịu nhiệt. Hơn nữa, các vùng có nhiệt độ dao động mạnh vào ngày và đêm (vùng cao nguyên và miền núi) sẽ là vấn đề đặc biệt đối aquaponic, điều này là do những thay đổi lớn gây căng thẳng cho cá.

Cũng cần phải chú ý đến mùa. Mùa đông quá lạnh buộc nông dân phải đầu tư vào hệ thống sưởi ấm hoặc ngừng sản xuất hoàn toàn trong một vài tháng. Do đó điều quan trọng là phải xem xét cẩn thận và tìm các loài thay thế tránh các loài không sinh lợi trong mùa lạnh.

Mùa mưa kéo dài buộc nông dân phải bảo vệ bằng mái vòm hoặc nhà kính vững chắc vì lượng mưa lớn có thể gây hại cho cây trồng, làm loãng chất dinh dưỡng trong nước.

Mùa hè làm nhiệt độ nước nóng lên. Điều này sẽ hạn chế tăng trưởng và lựa chọn cây trồng, mặc dù không ảnh hưởng đến cá nhiệt đới hoặc vi khuẩn nitrat hóa.

Yếu tố quản lý và kinh doanh
Cá là một yếu tố quan trọng trong aquaponic, nông dân cần có kiến thức chung về cá cũng như các loài phổ biến ở địa phương.

Việc sử dụng điện và nước hợp lý là cần thiết. Đặc biệt đối với điện, lưới điện liên tục và ổn định để bảo đảm bơm hoạt động liên tục, nếu không sẽ hạn chế nghiêm trọng việc mở rộng aquaponics trừ phi hệ thống được thiết kế để chịu được mất điện nhiều giờ, làm tăng chi phí đầu tư. Nuôi cá là một trong những khía cạnh phức tạp nhất của aquaponics (đặc biệt đối với người mới), yêu cầu quản lý và chăm sóc hàng ngày để tránh thiệt hại đáng kể nếu có sự cố trên hệ thống.
 
aquaponic thuong mai quy mo lon
Click để đánh giá bài viết
Phụ lục 6: Các cân nhắc quan trọng trước khi thiết lập một hệ thống aquaponic
Điểm: 4 / 5 trong tổng số 8 đánh giá.

  Ý kiến bạn đọc

 • nguyen duc

  Mình đã xem và rất thích mô hình này,, bạn có thể cho mình xin sách hướng dẫn đầy đủ được không bạn ?? Phan Cường. thanks !

    nguyen duc   19/08/2017 04:17
  • @nguyen duc Chào bạn, tài liệu trên đây tương đối đầy đủ, chỉ còn phụ lục 8 là chưa dịch. Nếu bạn muốn coi trước bản tiếng anh thì vào đây: http://www.aquacultuurvlaanderen.be/sites/aquacultuurvlaanderen.be/files/public/aquaponics_fao.pdf
   còn bản tiếng việt thì bạn vào: http://phanlecuong.com/topic/tai-lieu-aquaponic-tieng-viet-cua-to-chuc-fao/
   chỉ thiếu phụ lục 8 khoảng tuần nữa mình mới up đc

     Phan Cường   20/08/2017 03:25
Thăm dò ý kiến

Bạn thích mô hình nông nghiệp nào nhất?

Thống kê
 • Đang truy cập32
 • Máy chủ tìm kiếm2
 • Khách viếng thăm30
 • Hôm nay9,597
 • Tháng hiện tại201,616
 • Tổng lượt truy cập9,973,618
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Tắt Quảng Cáo [X]
Lê Fan Handmade