Tìm hiểu về bộ lọc vi sinh trong aquaponics

Thứ ba - 19/09/2017 00:44
Bộ lọc vi sinh đơn giản là nơi ở của vi khuẩn, có diện tích bề mặt lớn, nhiệt độ, pH, ôxy hòa tan phù hợp cho vi khuẩn phát triển. Trong hệ thống DWC và Media bed, người ta ít dùng lọc vi sinh vì bè, giá thể, thành bể… có thể cung cấp đủ diện tích cho vi khuẩn phát triển.
Xem vai trò của vi khuẩnthiết kế bộ lọc vi sinh
 
loc vi sinh aquaponic
Một thiết kế của bộ lọc vi sinh aquaponic

Trong hệ thống thủy sản tuần hoàn (RAS), bộ lọc vi sinh là một bộ phận quan trọng vì thiếu diện tích bề mặt. Lọc vi sinh thường làm từ bồn chứa, thùng phi, bên trong là các loại hạt lọc và được sục khí liên tục.

Tại sao pH ảnh hưởng đến chu trình nitơ?
Mỗi loại sinh vật trong aquaponic đều có dải pH phù hợp khác nhau. Nhưng để sống chung cùng một hệ thống, tất cả phải thỏa hiệp, mức pH phù hợp cho cả 3 là từ 6-7. Ở pH bằng 7, quá trình nitrat hóa diễn ra mạnh nhất, giảm dần khi pH xuống 6, ở dưới 6 thì quá trình nitrat hóa gần như dừng lại.

Quá trình nitrat hóa tạo ra axit nitric, làm giảm pH nước, đây là lý do chính mà nông dân aquaponic thường xuyên phải tăng pH. Mặc dù vậy, pH còn ảnh hưởng nhiều yếu tố như độ kiềm, khả năng đệm của nước, các thành phần hóa học trong nước và nhiệt độ.

Cách tốt nhất để tăng pH là dùng canxi hydroxit Ca(OH)2 hoặc kali hydroxit KOH, vừa tăng pH vừa bổ sung canxi và kali cho aquaponic.

Vi khuẩn từ đâu đến?
Các loại vi khuẩn nói trên luôn tồn tại trong tự nhiên, sau một thời gian cũng xuất hiện trong aquaponic, tốc độ phát triển và sinh sôi phụ thuộc vào nhiệt độ, pH, độ mặn, diện tích bề mặt và tốc độ dòng chảy.

Một số nông dân tăng tốc quá trình này bằng cách thêm amoniac trước khi bỏ cá vào, hoặc bổ sung men vi sinh.

Làm sao để biết vi khuẩn đã xuất hiện?
Vi khuẩn không thể nhìn thấy bằng mắt thường, cách tốt nhất là kiểm tra nồng độ amoniac, nitrit và nitrat. Khi bắt đầu nuôi cá, nồng độ amoniac tăng trong vài tuần đầu, sau đó nồng độ nitrit cũng tăng lên cùng lúc amoniac giảm xuống. Sau khoảng 10 ngày, nitrat cũng tăng lên cùng lúc với nitrit giảm xuống. Đó là dấu hiệu của vi khuẩn đã xuất hiện và phát triển.


Có cần thiết phải dùng bộ lọc vi sinh?
Cơ bản toàn bộ hệ thống aquaponic là một bộ lọc vi sinh. Nếu hệ của bạn là Media bed hoặc DWC nuôi cá ở mật độ thấp thì không cần thiết phải lắp thêm bộ lọc riêng. Tuy nhiên cũng cần phải tìm hiểu về lọc vi sinh và vi khuẩn để hiểu cách hoạt động của aquaponic, qua đó có thể khắc phục các vấn đề về chất lượng nước, sức khỏe cá và thực vật.

Xem cách để loại bỏ hệ thống lọc trong aquaponic
Click để đánh giá bài viết
Tìm hiểu về bộ lọc vi sinh trong aquaponics
Điểm: 4.2 / 5 trong tổng số 5 đánh giá.

  Ý kiến bạn đọc

 • chi Võ

  Anh Cuong, cho em địa chỉ email anh được không. Em cần tư vấn làm mô hình aquaponic.
  Nhà em hiện tại có hồ xi măng rộng khoảng 20m2, mực nước cao thì 60cm à. Em dự định phát triển mô hình aquaponic để trồng ít rau. A có thể tư vấn giúp em được không ạ. Email em: vole50ntu@gmail.com

    chi Võ   02/05/2019 19:31
 • Cuong Truong

  "bên trong là các loại hạt lọc và được sục khí liên tục." Theo hình trên thì các hạt lọc là gì vậy ad?Vì mình đã có ống nước chảy thì có cần sục khí hay ko?Nếu sục khí ở hồ cá rồi, giờ sục khí ở bộ lọc thì sẻ tốn kém kinh phí

    Cuong Truong   10/04/2018 01:01
  • Hình trên dùng lưới thay cho hạt lọc kaldnes để tiết kiệm hơn. Lọc vi sinh gần như bắt buộc phải sục khí, còn dùng đá dưới hồ không hiệu quả nên không ai làm vậy.
   Cây không lớn cũng chưa biết rõ là nguyên nhân gì, nhưng nếu do lọc thì bạn vào link này để xem mô hình người ta thường làm: http://phanlecuong.com/tai-lieu/phu-luc-8-huong-dan-tung-buoc-de-xay-dung-mot-he-aquaponic-68.html#loc

     Phan Cường   10/04/2018 09:19
 • Cuong Truong

  Hệ thống mình 1 hồ cá bơm thẳng lên khay râu.Cây ko lớn nổi mình nghĩ nó thiêú chất và đặt biệt thiếu vi sinh để nitrat hoá.
  Thấy 1 số nguồn chỉ là ko cần dùng bộ lọc vi sinh. chỉ cần bỏ đá xanh tự nhiên dưới hồ tạo điều kiên vi sinh phát triển. Mình cũng đang thử nhưng chưa bit có hiệu quả hay ko.

    Cuong Truong   10/04/2018 00:21
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy chất lượng nội dung website như thế nào

Thống kê
 • Đang truy cập35
 • Máy chủ tìm kiếm5
 • Khách viếng thăm30
 • Hôm nay9,779
 • Tháng hiện tại201,998
 • Tổng lượt truy cập9,974,000
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Tắt Quảng Cáo [X]
Lê Fan Handmade